ร้อยไหมละลายดึงหน้า เห็นผลทันที ไม่ต้องผ่าตัด

สมเพชรคลินิกศัลยกรรมเชียงใหม่ มีวิธีแก้ไขปัญหาใบหน้าหย่อนคล้อยโดยไม่ต้องผ่าตัด โดยมีหลักการง่ายๆ ของการร้อยไหมดึงหน้า คือ

บริเวณใต้ผิวหนังที่ร้อยไหมเข้าไป จะถูกกระตุ้นให้เกิดการอักเสบเล็กๆ ทำให้เกิดการสร้างเส้นเลือดใหม่ มีผลทำให้เกิดการสร้างคอลลาเจนรอบๆเส้นไหม จึงเกิดการยกกระชับมากขึ้น เห็นผลครั้งแรกหลังทำและเห็นผลได้ชัดเจนขึ้นในอีก 1-2 เดือนถัดมา โดยจะเห็นผลสูงสุดที่ 3 เดือน จากการที่ไหมไปกระตุ้นกระบวนการซ่อมแซมต่อเนื้อเยื่อให้มีการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ผิว ช่วยฟื้นฟูเซลล์ผิวให้แข็งแรง ทำให้เห็นผลยกกระชับที่เพิ่มขึ้น วิธีนี้ไม่ใช่การผ่าตัด จึงไม่มีแผลขนาดใหญ่ อาจมีรอยมีดกรีดเล็กๆ หรือ บางแบบอาจมีแค่รอยเจาะของเข็มเพียงเล็กน้อย หลังจากการทำไม่ต้องพักฟื้น แต่อาจมีรอยเขียวช้ำเกิดขึ้นได้ เพียงเล็กน้อย

ไปรู้จักไหมดึงหน้า กันดีกว่า…

กลุ่มไหมถาวร

  1. Gold Thread เป็นการนำไหมที่ทำด้วยทองคำที่มีความบริสุทธิ์ 99.99% ที่มีขนาดประมาณเส้นผม ร้อยเป็นลักษณะโครงตาข่ายในชั้นผิวหนัง โดยทองคำจะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายมีการไหลเวียนโลหิตที่ดีขึ้น และมีการสร้างคอลาเจนขึ้นใหม่ แต่เพราะด้ายทองไม่มีปมหรือแง่งใดๆ จึงไม่มีผลในแง่ของ Machanic lifting มากนัก จึงต้องรอผลจากการกระตุ้นให้ร่างกายซ่อมแซม จะเริ่มเห็นผลเมื่อ 1 เดือนเป็นต้นไป โดยไหมทอง 1 เส้น จะมีความยาวตั้งแต่ 25 – 50 cm ขณะทำก็จะตัดไปเรื่อยๆ ขณะร้อยเข้าไปในชั้นผิวหนัง ดังนั้น การร้อยไหมทั้งหน้า ก็จะใช้เพียงไม่กี่เส้น ข้อเสียของไหมทองคำ คือ ค่าใช้จ่ายสูงมาก หลังทำต้องหลีกเลี่ยงการสัมผัสความร้อน หรือทำทรีทเมนต์ต่างๆ และไม่เหมาะในผู้ที่แพ้โลหะ
  2. Feather-Lift หรือ Aptos ® threads เป็นไหมที่ไม่สามารถละลายได้ (monofiliment material – “polypropylene”) ที่มีลักษณะเป็นรูปก้างปลาบั่งออกเป็นซี่ๆ จากตัวเส้นไหมเอง ปัจจุบันไม่นิยมแล้ว เพราะมักเกิดปัญหาในระยะยาว เช่น นานๆไปอาจมีแง่งไหมโผล่ออกจากผิว ต้องไปผ่าเอาออก
  3. Silhouette Lift เป็นไหมที่ไม่สามารถละลายได้ ไหมมีการทำปมเป็นระยะๆ โดยระหว่างปมจะมีกรวยรูปร่างคล้ายไอศครีม ซึ่งจะถูกล็อคตำแหน่งไว้โดยปมข้างต้น เจ้ากรวยนี้ทำจากวัสดุเดียวกับไหมละลายไหมไม่ละลายแแบบนี้ มีใช้ทางการแพทย์มานานกว่า 50 ปี ในการผ่าตัดหัวใจ ซึ่งไม่มีปฏิกิริยาต่อเนื้อเยื่อมนุษย์ (Biocompatibility)

กลุ่มไหมละลาย

จะเป็นไหม PDO (polydioxanone) ซึ่งเป็นไหมละลายที่ใช้ในการเย็บผนังเส้นเลือดหัวใจ ซึ่งมีโอกาสแพ้น้อยมาก ไม่มีผลปฏิกิริยาต่อผิวหนัง ไหมละลายที่นำมาร้อยกระชับจะค่อยๆ ละลายไปภายใน 6-8 เดือน ไม่เหลือตกค้างให้เกิดผลข้างเคียงภายหลัง นอกจากจะเห็นผลทันทีหลังทำแล้ว ยังพบผลดีต่อเนื่องได้อีก คือขณะที่ไหมละลายอยู่ใต้ผิวหนัง จะกระตุ้นการสร้างเส้นเลือดใหม่ (Local microcirculation) มีผลให้เกิดกระบวนการสร้างคอลลาเจนรอบๆ เส้นไหม จึงเกิดการยกกระชับมากขึ้น เมื่อเวลาผ่านไป ผิวหน้าจะยิ่งดีขึ้น กระชับขึ้นเรื่อยๆ และได้ผลต่อเนื่องนานถึง 12-18 เดือน

Fine Thread Lifting ( FTL ) คือเทคนิคการนำไหมละลาย PDO มาร้อยเพื่อดึงยกกระชับหน้า เป็นนวัตกรรมจากเกาหลีและนิยมทำกันมากในประเทศไทย ไหมเส้นหนึ่งๆ จะมีขนาดเล็กมาก และไม่ยาวมากนัก โดยแต่ละเส้นจะมีขนาดตั้งแต่ 3-9 cm เท่านั้นเอง ดังนั้นถ้าทำทั้งหน้าและลำคอ อาจต้องใช้มากถึง 100-150 เส้นเลยทีเดียว วิธีการนี้ถือว่าปลอดภัยที่สุดถ้าเทียบกับไหมแบบอื่นๆคะ

วิธีการร้อยไหม

  1. ทายาชาบริเวณใบหน้าที่ต้องการยกกระชับไว้ 30 นาที
  2. ทำความสะอาดทั่วใบหน้าด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ
  3. ร้อยเส้นไหมเข้าไปยึดตามเนื้อเยื่อผิว โดยจะใช้วิธีร้อยเรียงเส้นไหมด้วยเทคนิคเฉพาะของไหมแต่ละชนิดในเวลาเพียง 30- 60 นาที
  4. หลังจากร้อยไหมแล้ว อาจมีการเพิ่มแรงดันบริเวณใบหน้าด้วยการกดเบาๆ ทั่วๆ ใบหน้า ร่วมกับการประคบเย็น เพื่อห้ามเลือด เป็นเวลา 10-15 นาที เป็นอันเสร็จสิ้นขั้นตอนการร้อยไหม
  5. อาจได้รับยาปฏิชีวนะ เพื่อป้องกันการติดเชื้อ กลับไปรับประทานต่อที่บ้านประมาณ 1 อาทิตย์

อัตราค่าบริการ

4,500 บาท(จากปกติ 7,000 บาท)

สำหรับ ไหม PDO ชนิดผิวเรียบ บริเวณพื้นที่เล็ก เช่น หัวคิ้ว, ตีนกา

7,000 บาท(จากปกติ 12,000 บาท)

สำหรับ ไหม PDO ชนิดผิวเรียบ บริเวณพื้นที่ขนาดกลาง เช่น หน้าผาก, แก้มและใบหน้าส่วนล่าง

19,900 บาท(จากปกติ 28,000 บาท)

สำหรับ ไหม PDO ชนิด Cog บริเวณพื้นที่ขนาดกลาง เช่น แก้มและใบหน้าส่วนล่าง

ไหมPDOชนิดเรียบ จะเห็นผลทันทีบางส่วน จากนั้นจะเห็นผลชัดเจนขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไปใช้เวลา 2-4 สัปดาห์ เนื่องจากไปกระตุ้นเซลล์ในการสร้างคอลลาเจนใต้ผิว ทำให้ผิวตึงขึ้น เด็กลงและยืดหยุ่นมากขึ้น

ไหมPDOชนิด Coq จะเห็นผลทันที เนื่องจากเป็นการยกผิวหนังและกล้ามเนื้อขึ้นไป ทำให้เห็นว่าใบหน้าส่วนล่างยกตัวขึ้นทันที และ จากนั้นก็สามารถการสร้างกระตุ้นเซลล์ในการสร้างคอลลาเจนใต้ผิว ทำให้ผิวตึงขึ้น เด็กลงและยืดหยุ่นมากขึ้น

สอบถามเพิ่มเติม โทร 053-326611 , 053-326612 , 088-8615559

สมเพชรคลินิกศัลยกรรม เชียงใหม่ เปิดทุกวัน 10.00-20.00 น.

Location